Góp sức chống hạn, cứu lúa

Thứ hai - 23/10/2017 15:23
Đợt nắng nóng vừa qua ở Phú Yên là đợt nóng khủng khiếp nhất trong năm năm trở lại đây. Nhiều ha lúa bị thiếu nước, đứng trước nguy cơ mất trắng. Dưới sự chỉ đạo của UBND tỉnh, cùng với chính quyền các địa phương, các HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh cũng đã góp sức mình vào công tác chống hạn, cứu lúa.
Góp sức chống hạn, cứu lúa
Huy động mọi nguồn lực

Về huyện Tuy An, huyện Tây Hòa... nơi xảy ra hạn hán trên diện rộng, đập vào mắt chúng tôi là hình ảnh những chân ruộng khô khốc, nứt toác, phá vỡ lớp kết dính trên bề mặt tạo ra những rãnh nhỏ, rãnh lớn chạy ngoằn ngoèo khắp cánh đồng. Theo chân Giám đốc HTX Nông nghiệp thị trấn Chí Thạnh (huyện Tuy An) Ngô Trọng Hiếu, chúng tôi mới thấy hết được những vất vả của HTX trong công tác cứu lúa theo phương châm "Còn nước còn tát". Ông Hiếu chia sẻ: "Vụ hè thu năm 2014, các thành viên HTX sản xuất trên diện tích 136 ha, sử dụng nguồn nước tưới từ đập Hà Yến. So với nhiều năm trước, năm nay chỉ 10 ngày sau khi sạ, hầu hết diện tích lúa của xã viên HTX đã bắt đầu gặp tình trạng thiếu nước. Ở xứ miền trung này, chống hạn thì mùa khô năm nào cũng chống, nhưng năm nay do thời tiết khắc nghiệt hơn nên nguồn nước cạn từ đập không chảy về được các tuyến mương nhánh nội đồng; thậm chí mạch nước ngầm cũng chỗ có, chỗ không. Chỉ còn cách tăng công suất các trạm bơm, đưa nước về mương rồi huy động người dân ra bơm, tát vào ruộng". Thế là, sáu trạm bơm điện do HTX quản lý được tăng công suất hoạt động. Toàn bộ cán bộ HTX được huy động để vác tre làm cột, hình thành hệ thống "điện dã chiến" ngay tại cánh đồng để bà con sử dụng máy bơm dầu đưa nước về ruộng. Lau vội những giọt mồ hôi mướt trên trán, ông Hiếu nói thêm: Nhờ chủ động đối phó với hạn hán, nên ngay từ đầu vụ hệ thống tưới tiêu được kiểm tra và đầu tư nâng cấp kịp thời. Thấy nước chảy đều đều, tràn vào những khe nứt trên ruộng, chúng tôi mới yên tâm.

Trên các xứ đồng do HTX Nông nghiệp, kinh doanh dịch vụ Hòa Mỹ Đông, huyện Tây Hòa quản lý đã xảy ra hạn hán trên diện tích 90 ha. Cũng nhờ tăng cường công tác chống hạn mà chỉ còn 2 ha lúa bị hạn nặng, 22 ha đã có nước, diện tích còn lại đủ nước cho cây lúa sinh trưởng bình thường. Giám đốc HTX Hòa Mỹ Đông Lê Văn Bảo cho biết: Vụ hè thu năm 2014, HTX quản lý hơn 803 ha lúa hai vụ, trong đó có 674 ha nằm trong hệ thống kênh, mương tự chảy thuộc Trạm thủy nông nam Đồng Cam và hơn 129 ha được bơm tưới bởi ba trạm bơm điện của HTX. 90 ha lúa bị hạn hán trong vụ hè thu năm nay chủ yếu được tưới bởi nước trời và một phần nước tự chảy. Vào mùa khô, mạch nước ngầm xuống thấp, thời tiết không có mưa nên hệ thống này khô kiệt, không bảo đảm nước tưới cho các chân ruộng. Cùng với sự ra quân chống hạn của UBND huyện Tây Hòa, UBND xã Hòa Mỹ Đông thì HTX Hòa Mỹ Đông đã huy động lực lượng cán bộ thủy nông thường xuyên ứng trực, tăng công suất bơm tưới tại các trạm bơm và thuê thêm máy bơm dầu đưa nước về hệ thống mương rút bị khô hạn.

Khống chế hạn

Ông Bảo cũng cho biết thêm: Trong đợt hạn hán vừa qua, trạm bơm điện Bầu Trạch thôn Vạn Lộc hoạt động liên tục suốt 3 ngày đêm, nên đã kịp thời giải quyết đủ nước cho hơn 30 ha lúa. Bên cạnh đó, nắng hạn khiến nguồn nước tự chảy tại đập An Sang (xã Hòa Thịnh) không đủ nước tưới. Nhờ HTX tăng công suất chạy máy tại Trạm bơm Đồng Không Ngải nên đã cứu thêm được 8 ha lúa... HTX đang thuê máy bơm dầu đưa nước về hai ha kịp thời cứu lúa, không để lúa chết khô trên đồng. Đối với diện tích 22 ha đã ướt chân ruộng, HTX tiếp tục xả nước để có đủ nước cho cây lúa phát triển bình thường. Qua đây, HTX thấy rằng để có thể phản ứng nhanh với tình hình hạn hán, cần phải có hệ thống cơ sở hạ tầng thủy nông nội đồng bài bản, với các trạm bơm hoạt động tốt và hệ thống kênh mương được quan tâm tu sửa hằng năm. Ngay từ đầu vụ, HTX đã lập dự trù kinh phí chống hạn khoảng 20 triệu đồng. Nhưng đến nay, tổng chi cho công tác này đã lên tới 25 triệu đồng. Hội đồng quản trị HTX thống nhất trích nguồn vốn hoạt động kinh doanh với phương châm tất cả tập trung chống hạn cứu lúa...

Tại nhiều HTX không để xảy ra hạn hán cục bộ, một phần do nằm ở đầu nguồn, một phần do các HTX làm tốt công tác thủy lợi nội đồng sau mỗi vụ và phối hợp nhịp nhàng với các trạm bơm của Công ty Thủy nông Đồng Cam. Giám đốc HTX Nông nghiệp kinh doanh tổng hợp Hòa Thắng 2 (huyện Phú Hòa) Nguyễn Văn Chín chia sẻ: Năm nào cũng vậy, vụ hè thu dù ít dù nhiều luôn gặp tình trạng các chân ruộng bị thiếu nước. Để hạn chế tình trạng này, HTX luôn cố gắng làm tốt công tác thủy lợi nội đồng hằng năm. Bước vào vụ hè thu năm 2014, HTX đầu tư hơn 500 triệu đồng làm đường bê-tông nội đồng với chiều dài hơn 1 km; đắp bờ vùng... Đồng thời, đội thủy nông tiến hành nạo vét lòng mương, khơi thông dòng chảy, bảo đảm đưa nước tới từng chân ruộng.

Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Phú Yên Lê Luân cho biết: Các HTX với trách nhiệm quản lý các tuyến mương nội vùng, điều tiết nước vào từng chân ruộng đã cố gắng chủ động ứng phó tình trạng khô hạn hàng năm. Do vậy, nhiều cánh đồng đã không xảy ra hạn và những nơi có hạn trên diện rộng thì diện tích bị hạn dần được thu hẹp, kịp thời cứu lúa. Trong thời gian tới, các HTX tiếp tục phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) các huyện, với các trạm thủy nông... để tiếp tục chống hạn hoặc có phương án chuyển đổi cây trồng phù hợp, bảo đảm ổn định đời sống cho người dân.

Theo Sở NN và PTNT tỉnh, trong vụ hè thu năm 2014, cả tỉnh có 10 nghìn ha diện tích lúa bị hạn, đã chống hạn được 6.500 ha. Diện tích còn lại thực hiện chuyển đổi sang các cây trồng khác. Giá trị khắc phục hậu quả gần 29 tỷ đồng.

Theo MINH DUYÊN

Báo Nhân Dân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Tin xem nhiều
    BuudienBienHoa
    ems
    BẢO HIỂM PTI
    Liên kết website
    Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây